Bệnh hay gặp ở đường tiêu hoá | Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
cach chua hoi mieng

Bệnh hay gặp ở đường tiêu hoá

NHỮNG BỆNH THƯỜNG HAY GẶP NHẤT Ở ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Hiện nay vấn đề về đường ruột đã trở lên phổ biến. Nhưng cách chuẩn đoán và chữa trị những bệnh liên quan đến đường tiêu hoá thì không hề đơn giản. Dưới đây là những bệnh hay gặp nhất ở đường tiêu hoá.

Hội chứng ruột kích thích (IBS): 

Đây là một loại bệnh về đường ruột hiện tượng của bệnh này như là táo bón, tiêu chảy. Bệnh này thường không xác định nguyên nhân một cách cụ thể. Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh này thường cao gấp 2 lần so với nam giới. Ở độ tuổi trưởng thành và giai đoạn bắt đầu trưởng thành là khả năng mắc bệnh này cao nhất.

Hiện tại hội chứng ruột kích thích chưa có cách điều trị dứt khoát. Cách duy nhất bạn có thể làm là bạn nên thay đổi thói quen ăn uống của mình. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ, sáng sớm tập thể dục để tăng cường sức khoẻ, hạn chế uống rượu bia và các chất kích thích. Ngoài ra nếu triệu chứng của bạn nặng hơn bạn có thể đến nhờ các bác sĩ kê đơn.

Benh hay gap o duong tieu hoa

Không dung nạp lactose: 

Những người mắc tình trạng này thường không có khả năng tiêu hoá lactose. Một loại đường có trong sữa hoặc các thành phần của sữa. Những người mắc bệnh này thường rất khó chịu và một số biểu hiện như: ợ chua, đầy hơi, đau bụng…thường biểu hiện của bệnh này rõ nhất là sau khi uống sữa hoặc ăn những sản phẩm từ sữa sau 30 phút đến 2 tiếng.

Theo nghiên cứu thế giới cho biết trên thế giới hiện nay có 70% dân số gặp những vấn đề về tiêu hóa, những trẻ nhỏ hoặc những người cuối thời kỳ dậy thì có khả năng mắc bệnh cao nhất. Nhưng một điều may mắn là bệnh này chỉ xảy ra trong một thời kỳ nhất định và không kéo dài.

Những người bị bệnh này thì cách tốt nhất là bạn hạn chế uống sữa hoặc các sản phẩm làm từ sữa. Hoặc bạn cũng có thể chọn các sản phẩm có lượng lactose thấp như sữa gạo hoặc sữa đậu nành. Ngoài ra men tiêu hoá cũng là một lựa chọn cho bạn để giảm bớt các triệu trứng khó chịu


Trào ngược dạ dày: 

Khi bạn thường xuyên bị ợ nóng thường xuyên, thì khả năng bạn mắc bệnh về trào ngược dạy dày rất cao. Những phụ nữ đang mang bầu, người béo hoặc trên 40 tuổi rất dễ mắc bệnh này. Những người mắc bệnh này nên hạn chế ăn uống những đồ cay, những chất cồn. Bạn cũng có thể uống một số loại thuốc chữa trào ngược dạ dày để giảm bớt triệu trứng ợ nóng sau khi ăn.

Bài viết: Chữa trào ngược da dày như thế nào?

Loét dạ dày tá tràng:  

Bệnh này bắt đầu hình thành từ niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non, khi lớp niêm mạc dạ dày bị bào mòn đi do một loại dịch tiêu hoá có tính axit quá cao. Nguyên nhân hầy hết đều do vi khuẩn H.pylori gây ra. Vi khuẩn này thường làm dạ dày của bạn viêm nhiễm gây khó chịu cho người bệnh. Ngoài nguyên nhân do vi khuẩn gây ra thì yếu tố di truyền, hút thuốc lá nhiều, uống nhiều rượu bia cũng góp một phần trong việc làm tổn thương đến dạy dày của bạn. Ngoài ra những loại thuốc kháng viêm không steroid như ibprofen hay axetylsali cũng làm niêm mạc dạ dày của bạn suy yếu hơn.

Bệnh này thì tỉ lệ đàn ông có tỷ lệ mắc cao hơn phụ nữ, có 8 triệu người nhiễm phải vi khuẩn H.pylori thì có đển 10-15% bị loét dạ dày

Những người bị mắc bệnh này thì bạn nên hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá tránh để tình trạng viêm loét dạ dày tổn thương hơn, bạn cũng có thể dùng các loại thuốc có tính chất ức chế axit trong quá trình điều trị bệnh.