Đau bụng giun có nên uống nước đường, nước ngọt không ? | Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
cach chua hoi mieng

Đau bụng giun có nên uống nước đường, nước ngọt không ?

Có thể nói hiện nay, nước ta số người mắc bệnh đau bụng giun đang tăng lên rất nhiều. Đau bụng giun không khó chữa, chỉ vần việc tẩy giun và ăn uống hợp lí là sẽ không còn đau bụng nữa. Nhưng trong khi đau bụng giun có nên uống nước đường, nước ngọt không ? Đây là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm và gởi đến chúng tôi nhờ giải đáp. Để giúp mọi người trả lời câu hỏi này, xin mọi người đón xem bài viêt dưới đây:


Bệnh đau bụng giun là gì?


Có thể nói, Việt Nam hiện nay có khoảng 80% bị nhiễm giun đũa, 52% nhiễm giun tóc, 32% nhiễm giun móc. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đa phần đau bụng giun là một hội chứng thường gặp đặc biệt là ở trẻ em.

Biểu hiện của bệnh rất dễ nhận biết, thường các cơn đau bụng do giun thường tập trung đau ở vùng quanh rốn. Đau bụng giun ngoài triệu chứng đau bụng quanh rốn, có thể đau cả vùng thượng vị và đau bụng dưới. Đau bụng giun xảy ra theo từng cơn một, triệu chứng đau bụng thường tăng khi đói. Đặc biệt vào mỗi sáng thực dậy, bụng thường trống rổng đây là thời khắc để giun phát triển và khiến bụng đau nhức khó chịu nhất.

Một số trường hợp đau bụng do giun có kèm những biểu hiện ở đường tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy; phân có thể có đờm nhớt hay máu. Người bị giun thường bị đầy bụng khó tiêu, hay có cảm giác buồn nôn vào buổi sáng sớm, đôi khi bị nôn. Giun trong ruột còn gây cảm giác chán ăn, thậm chí tắc ruột ở trẻ nhỏ do lòng ruột của trẻ còn nhỏ lại chứa nhiều giun.


Các loại giun thường gặp ở  trẻ em


Giun kim: cư trú ở ruột già, giun cái đẻ trứng vào ban đêm ở hậu môn. Trứng có ấu trùng vào ruột phát triển thành giun trưởng thành . Đường lây nhiễm từ hậu môn vào miệng qua bàn tay, quần áo, giường chiếu. Nhiễm giun kim hay gặp ở trẻ nhỏ, ban đêm trẻ thường khó ngủ, hay quấy khóc do ngứa hậu môn và thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, phân lỏng đôi khi có lẫn máu và chất nhầy. Do ngứa nên trẻ gãi nhiều sẽ làm hậu môn xây xát dễ nhiễm khuẩn. Có thể phát hiện thấy giun kim ở hậu môn vào buổi tối khi trẻ ngứa hoặc tìm trứng giun kim trong phân.

Giun móc: cư trú ở đoạn trên ruột non, miệng bám vào niêm mạc ruột để hút máu, trung bình một con giun móc có thể hút 0,2ml máu/ngày. Giun cái đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài nở thành ấu trùng. Ấu trùng vào máu lên phổi rồi xuống ruột non trở thành giun trưởng thành. Đường lây nhiễm giun móc do ấu trùng chui qua da hoặc đường miệng do ăn phải ấu trùng từ rau sống, tay bẩn, đất cát…

Giun đũa: cư trú ở ruột non, giun cái đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài gây ô nhiễm nước, đất cát… khi ăn phải trứng giun, trứng vào ruột nở thành ấu trùng rồi di chuyển vào phổi lên khí quản, qua thực quản xuống ruột non trở thành giun trưởng thành.

Giun tóc: cư trú ở ruột già. Đường lây nhiễm là sau khi ăn phải trứng có ấu trùng, trứng này theo thức ăn nước uống vào ruột, ấu trùng thoát vỏ rồi trở thành giun trưởng thành sống ở ruột già. Khi nhiễm nhiều giun tóc thì mới có biểu hiện rõ các dấu hiệu như đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa. Nếu nhiễm nặng sẽ làm tổn thương niêm mạc ruột già gây hội chứng lỵ. Trẻ đau bụng, mót rặn, đi ngoài nhiều lần phân ít có chất nhầy lẫn máu, nặng hơn có thể gây trĩ sa trực tràng.

Ảnh minh họa

Vậy khi bị đau bụng giun có nên uống nước đường,  nước ngọt không?

Theo như thông tin được biết thì chưa có chứng minh nào là uống nước đường, nước ngọt khi bị đau bụng giun sẽ nguy hiểm. Nhưng không hẳn là mọi người có thể uống tùy tiện, trong lúc bụng đói, trống rổng thì mọi người tuyệt đối không nên dùng các thực phẩm ngọt, nước đường, nước ngọt. 

Vì đây là thời gian dạ dày không có gì sẽ là cơ hội giun phát triển nhanh nhất. Chính vì thế, bạn không nên sử dụng đồ uống ngọt hoặc thức ăn ngọt vào khi bụng đói. Ngoài ra, để có cách phòng và chữa triệt gốc bệnh đau bụng giun mọi người nên tuân thủ một số điều dưới đây:

+ Tránh những thực phẩm tươi sống, tái, chưa nấu chín, thức ăn ôi thiu, thực phẩm không vệ sinh.
+ Giữ vệ sinh tay chân sạch sẽ, không nghịch bẩn, đi chân đất, luôn giữ gìn vệ sinh thân thể.
+ Bổ sung thêm một ít tỏi, hoặc đinh hương vào bữa ăn để loại bỏ các ấu trùng giun.
+ Tẩy giun định kỳ cho cả gia đình tối thiểu 6 tháng một lần (ít nhất 2 lần trong năm).
+ Chống phát tán mầm bệnh, tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, vườn tược sạch sẽ. 
+ Quản lý chặt chẽ phân nước rác. Mỗi gia đình cần có hố xí hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi. Không dùng phân tươi chưa ủ kỹ bón ruộng. Không để ruồi nhặng bậu vào thức ăn. Không để chó, lợn, gà... tha phân gây ô nhiễm môi trường.Với câu hỏi Đau bụng giun có nên uống nước đường, nước ngọt không ? ngày hôm nay, hi vọng giúp mọi người giải đáp được vấn đề trên. Đồng thời, qua bài viết hi vọng giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh đau bụng giun và các bệnh giun thường gặp ở trẻ em. Để có cách phòng chống và chữa bệnh nhanh chóng, bảo vệ trẻ phát triển toàn diện.

1 Response to "Đau bụng giun có nên uống nước đường, nước ngọt không ?"

  1. Toi cu nghi la doi bung giun moi quay gay dau bung vi vay khac phuc nhanh cho giun co cai an khong quay nua la uong nuoc ngot, an do ngot vao (hu via !)

    Trả lờiXóa

Cám ơn nhận xét của bạn