Bị bệnh xuất huyết dạ dày nên và không nên ăn gì ? | Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
cach chua hoi mieng

Bị bệnh xuất huyết dạ dày nên và không nên ăn gì ?

Xuất huyết dạ dày là một triệu chứng của bệnh đau dạ dày nhưng đã rơi vào giai đoạn tổn thương nặng hơn. Đừng nên xe thường triệu chứng này, nó không chỉ làm tổn thương đến dạ dày chúng ta mà có nguy cơ cướp đi tính mạng của bệnh nhân. Bên cạnh việc chữa trị bằng thuốc thì mọi người cần phải kết hợp với chế độ ăn uống hợp lí thì hiệu quả sẽ nhanh hơn. Vậy khi bị bệnh xuất huyết dạ dày nên và không nên ăn gì ? Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây:


Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh xuất huyết dạ dày

1. Bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì?

Ngoài việc điều trị bằng thuốc từ Tây Y đến Đông Y ra thì mọi người cần phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân hợp lí, khoa học. Việc ăn uống sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày cũng như giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày tránh bị tổn thương từ bên ngoài.

Chính vì thế, bệnh nhân cần có chế độ ă uống khoa học, điều này sẽ giúp dạ dày giảm được lượng axit dịch vị, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp những nơi tổn thương nhanh lành, khỏe mạnh hơn. Đối với những bệnh nhân đang bị bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn theo hướng dẫn sau:
+ Ăn nhiều thực phẩm có khả năng giảm tiết axit dịch vị như : mật ong, đường, dầu thực vật các loại, bánh quy...
+ Các loại trứng và sữa giúp trung hòa các axit dịch vị
+ Thức ăn giúp bọc hút niêm mạc bao tử và ít mùi vị: bánh mỳ, gạo nếp, khoai, sắn,…
+ Một vài loại đồ uống tốt cho dạ dày như: nước sôi, nước chè loãng
+ Thức ăn ít xơ như: rau củ non
+ Sử dụng những loại thực phẩm hấp, luộc, nấu chín, nghiền nát hoặc hầm nhừ để giảm kích thích tiết dịch vị và được chuyên chở qua bao tử.

2. Bị bệnh xuất huyết dạ dày không nên ăn gì?

+ Các thực phẩm có độ pH cao như hành muối, hoa quả chua, dưa cà, cải chua... những vị chua này sẽ gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày.
+ Tránh không nên ăn nhiều rau sống khi bị xuất huyết bao tử
+ Các loại nước sốt, lạp xườn, dăm bông, xúc xích,…
+ Không nên ăn các loại thức ăn dai cứng, chứa nhiều xơ sợi khi bị bệnh xuất huyết bao tử như: rau sống, rau xanh chứa nhiều chất cơ, thịt có gân, sụn,…
+ Các loại thực phẩm chua như hành muối, hoa quả chua, dưa cà,…
+ Những loại đồ uống kích thích như rượu bia, cà phê, chè,…rất có hại cho dạ dày
+ Các loại gia vị như dấm ớt, tiêu, tỏi,…khiến bệnh xuất huyết bao tử nặng thêm

Những thực phẩm tốt cho người xuất huyết dạ dày

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày

1. Nguyên nhân gây bệnh

Xuất huyết dạ dày là một dạng xuất huyết tiêu hóa trên. Biến chứng này là hậu quả của quá trình xuất hiện các bệnh lý bao tử kéo dài, không được điều trị đến nơi đến chốn, gây chảy máu niêm mạc dạ dày dẫn đến ói ra máu, đi cầu ra máu.

Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày là do các bệnh nhân sử dụng rượu bia quá nhiều, hoặc vô tình uống nhiều dung dịch acid hoặc kiềm. Việc tinh thần bị mệt mỏi, stress căng thẳng quá mức, hoặc sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc ngủ quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ra xuất huyết dạ dày.

Xuất huyết dạ dày còn do bệnh nhân có bệnh lý tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan, ung thư dạ dày, Do các bệnh máu như bệnh bạch cầu, bệnh suy tuỷ xương, bệnh máu chậm đông, bệnh máu chảy lâu, xuất huyết giảm tiểu cầu : một số bệnh máu do những cơ chế khác nhau có thể chảy máu ở nhiều nơi: chân răng, mũi, dưới da, ruột, niêm mạc dạ dày…

2. Triệu chứng nhận biết bệnh xuất huyết dạ dày


Đau bụng nôn ra máu là triệu chứng điển hình. Trước khi nôn, người bệnh thấy nôn nao. Khó chịu, lợm giọng, buồn nôn và nôn. Có khi nôn ra rất nhiều và nhanh chóng không dấu hiệu báo trước. Máu có thể còn tươi nếu máu chảy ra được nôn ngay. Máu đen lẫn máu cục và thức ăn vì máu chảy ra còn đọng ở dạ dày một thời gian mới nôn ra. Chất nôn có màu nâu, hồng: khi máu chảy ít đọng lại lâu trong dạ dày, bị hoà loãng và thay đổi bởi dịch dạ dày và thức ăn.

Khi bị xuất huyết dạ dày, triệu chứng đầu tiên là đau dữ dội vùng thượng vị, sau lan khắp bụng, bụng cứng, toát mồ hôi, bệnh nhân bị tái xanh, nôn ra máu, đi ngoài phân đen…

Đôi khi bệnh nhân không có nôn mà chỉ có đại tiện phân đen. Phân đen như bã cà phê, mùi khẳm do máu đã được tiêu hóa một phần. Trường hợp chảy máu nhiều, phân thường loãng, có nước màu đỏ xen lẫn với phân lổn nhổn đen mùi khắm. Nếu chảy máu ít hơn, phân vẫn thành khuôn, màu đen giống nhựa đường, mùi khắm.

Nguyên nhân và triệu chứng của xuất huyết dạ dày

Có thể nói xuất huyết dạ dày là một bệnh khá nguy hiểm. Nếu phát hiện sớm cần có cách chữa trị kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến tử vong. Với bài viết Bị bệnh xuất huyết dạ dày nên và không nên ăn gì ? hi vọng mang đến nhiều thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn vấn đề bệnh này để có cách phòng chống và chữa trị kịp thời.