Dạ dày bị rối loạn khi nào? Dạ dày có bệnh không? | Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
cach chua hoi mieng

Dạ dày bị rối loạn khi nào? Dạ dày có bệnh không?


Tất cả toàn bộ bộ phận của cơ thể người đều sẽ đến một lúc nào đó mà bệnh, và đương nhiên chức năng của bộ phận đó sẽ giảm và không còn hoạt động tốt như trước. Và dạ dày cũng vậy. Không phải sống 30 tuổi mà dạ dày vẫn còn khỏe, khỏe hay không là do cách ăn uống và chăm sóc nó. Dạ dày thường mắc bệnh rối loạn, và rối loạn chức năng dạ dày thường gặp ở người trẻ rất nhiều hoặc người dễ xúc động hoặc người có trạng thái rối loạn thần kinh thực vật. Trường hợp thường gặp là người ở độ tuổi khoảng 30 – 50 tuổi, nặng hơn ở tuổi sau đó. Cảm giác thường cảm thấy đau thượng vị, hay đầy hơi sau khi ăn, cũng như khi nội soi dạ dày tá tràn bình thường, thì khi phát hiện ra bằng phương án nội soi, thì nếu bản thân bạn mắc phải bệnh rối loạn chức năng dạ dày, có nghĩa là dạ dày bị bệnh. Lúc này, kiến thức là quan trọng, khi có kiến thức, bạn mới có thể tìm ra cách điều trị cũng như có hiểu biết về vấn để bệnh của mình sẽ tốt hơn. Đã trả lời cho một số câu hỏi được đặt ra, chúng ta cần phân tích nhỏ các vấn đề như sau:

Có nhiều nguyên nhân chắc chắn có thể dẫn đến rối loạn vận động và rối loạn tiết dịch của dạ dày, tuy nhiên nó có thể tóm lược làm hai nhóm nguyên nhân chính:

-          Rối loạn chức năng dạ dày do nguyên phát: thường sẽ là do những yếu tố thần kinh tâm lý và do tinh thần gây nên, ví dụ như sự bực tức và phẫn nộ hay sự sợ hãi, các sung chấn tâm lý ở các mức độ khác nhau dễ dẫn đến rối loạn dạ dày.

-          Rối loạn chức năng dạ dày do thứ phát: thường sẽ xảy ra sau các bệnh mãn tính như viêm đại tràng mãn tính, viêm ruột thừa mãn tính, viêm tụy mãn tính, viêm túi mật mãn tính, viêm gan mã tính hoặc do 1 số sai lầm trong ăn uống: Ăn vội và nhai không kỹ, giờ giấc ăn uống thất thường, lao động nặng nhọc ngay sau bữa ăn chính và phụ, ăn nhiều gia vị cay nồng hăng, uống nhiều rượu bia… và nước có gas.Biểu hiện lâm sàng của bệnh này rất đa dạng, phụ thuộc vào thể trọng bệnh, trong đó có 3 thể bệnh thường được nhắc tới nhiều và hay gặp phải nhất chính là các dạng sau:

-          Giảm trương lực của dạ dày: thường  thì sẽ xuất hiện sau chấn thương các loại sau đó căng thẳng tinh thần, bội thực sau một thời gian dài nhịn đói và ăn lại quá nhiều ngay sau đó. Các biểu hiện cơ bản là: mệt mỏi, giảm nguồn năng lượng khi vận động lại, khó ngủ, cảm thấy đầy bụng, ậm ạch, đau lâm râm và ăn uống ít và kém, chóng no, buồn nôn, nóng rát, ợ hơi, táo, lỏng, chướng bụng, đầy hơi. Điều trị như sau, bạn nên ăn uống điều độ, dùng thuốc vận động và bổ sung thêm nhiều tổ hợp vitamin nhóm B.


-          Giãn dạ dày cấp tính: thường  sẽ xuất hiện sau việc chấn thương ổ bụng và viêm tụy có mủ hoặc là ăn hoặc uống quá mức kéo dài. Biểu hiện chính và chủ yếu nhất là: đau thượng vị dữ dội hoặc đau bụng âm ỉ, từ từ như thốn, bị nôn nhiều, kéo dài gây rối loạn nước và điện giải và sau đó có thể dẫn đến tử vong.

0 Comment "Dạ dày bị rối loạn khi nào? Dạ dày có bệnh không?"

Đăng nhận xét

Cám ơn nhận xét của bạn